Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9453:2013 (ISO 7183:2007) về Máy sấy không khí nén - Quy định kỹ thuật và thử nghiệm

TCVN 9453:2013 do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN/TC 118 Máy nén khí biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. TCVN 9453:2013 hoàn toàn tương đương với ISO 7183:2007.

Phạm vi

Tiêu chuẩn này quy định các dữ liệu về tính năng cần thiết cho công bố và các phương pháp thử áp dụng được cho các kiểu máy sấy không khí nén khác nhau. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các máy sấy không khí nén làm việc với áp suất hiệu dụng lớn hơn 50 kPa (0,5 bar) nhưng nhỏ hơn hoặc bằng 1600 kPa (16 bar) và bao gồm:

  • Máy sấy hấp thụ;

Máy sấy hấp thụ
Máy sấy hấp thụ Ingersoll Rand

  • Máy sấy làm lạnh (bao gồm cả sấy bằng làm mát);

Máy sấy lạnh
Máy sấy lạnh Ingersoll Rand

Phạm vi của tiêu chuẩn này đã được mở rộng cho hầu hết các kiểu máy sấy hiện nay nhưng cũng cho phép sử dụng tiêu chuẩn này và các phương pháp thử của nó cho bất cứ các công nghệ nào đang xuất hiện. Như vậy bất cứ công nghệ mới nào cũng có thể được gắn vào lần soát xét tiếp sau.

Các trường hợp loại trừ đối với tiêu chuẩn này thường được nhận diện bởi viện dẫn định nghĩa của máy sấy. Các trường hợp loại trừ riêng cũng đã được nhận biết, tuy nhiên đối với các máy sấy hấp thụ và các quá trình sấy đòi hỏi phải có "sự nén quá mức" như là phương tiện để loại bỏ nước khỏi không khí nén.
Quá trình nén quá mức sử dụng nguyên lý là có thể loại bỏ nước bằng cách nén không khí tới áp suất cao hơn áp suất làm việc để ép nước ra khỏi không khí nén và sau đó làm cho không khí giãn nở trở về áp suất làm việc.

Các máy sấy hấp thụ hiện nay được xem là kém quan trọng do kỹ thuật sấy và do đó không được xem xét trong tiêu chuẩn này.

Tải về Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9453:2013 (ISO 7183:2007)

Điều kiện chuẩn

Các điều kiện chuẩn để công bố các tính năng phải theo chỉ dẫn trong Bảng 1.

Nhiệt độ không khí 20 oC
Áp suất tuyệt đối của không khí 100 kPa [1bar (a)]
Áp suất tương đối của hơi nước 0
CHÚ THÍCH: Bar được dùng để chỉ áp suất hiệu dụng ở trên khí quyển.
Bảng 1 - Điều kiện chuẩn

Các thông số định mức tiêu chuẩn cần thiết cho xác định tính năng của máy sấy không khí và so sánh một máy sấy này với một máy sấy khác. Các thông số định mức tiêu chuẩn được cho trong Bảng 2.
Các thông số định mức tiêu chuẩn được thừa nhận ở điều kiện vận hành với 100% lưu lượng định mức, 24 giờ trong một ngày và bảy ngày trong một tuần.

Đại lượng Đơn vị Giá trị a Dung sai b
Lựa chọn A1c Lựa chọn A2c Lựa chọn B

Nhiệt độ vào
oC 35 38 45 ± 2
Áp suất vào kPa theo áp kế (bar) 700 (7) 700 (7) 700 (7) ± 14 (0,14)
Độ ẩm tương đối ở đầu vào % 100 100 100 0 -5
Nhiệt độ không khí làm mát ở đầu vào (nếu có) oC 25 38 35 ± 3
Nhiệt độ nước làm mát ở đầu vào (nếu có) oC 25 29 25 ± 3
Nhiệt độ không khí xung quanh oC 25 38 35 ± 3
Lưu lượng ở đầu vào máy sấy % lưu lượng định mức 100 100 100 ± 3
a Duy trì trong phạm vi giá trị đo thực tế b Việc lựa chọn giữa các phương án lựa chọn A và B chịu ảnh hưởng của vị trí địa lý của thiết bị. c Lựa chọn A1 áp dụng cho một miền khí hậu có nhiệt độ và lựa chọn A2 áp dụng cho vùng cận nhiệt đới.
Bảng 2 - Các thông số định mức tiêu chuẩn

Thử tính năng

1. Các thông số tính năng then chốt

Các dữ liệu về các thông số tính năng then chốt sau cần thiết cho tất cả các máy sấy không khí nén khi công bố các tính năng định mức của sản phẩm và so sánh các máy sấy khác nhau:

  • Điểm sương có áp;
  • Lưu lượng;
  • Độ sụt áp;
  • Năng lượng tiêu thụ;
  • Tổn thất không khí của hệ thống;
  • Nhiệt độ đầu ra;
  • Tiếng ồn phát ra.

Nếu đo áp suất và nhiệt độ vào ở đầu vào của máy sấy để tránh các sai số gây ra bởi sự làm mát và sự sụt áp giữa điểm đo và cửa vào khi vận hành ở toàn bộ các điều kiện định mức.
Đối với tất cả các thử nghiệm tính năng, độ sạch của không khí vào nên phù hợp với ISO 8573-1, cấp 4 đối với dầu và cấp 4 đối với các hạt bụi và độ ẩm phải phù hợp với Bảng 2 của tiêu chuẩn này. Nếu máy sấy được thử cần có sự lọc sơ bộ để vận hành một cách tin cậy với độ sạch của không khí vào này thì các bộ lọc cũng phải được đưa vào trong tất cả các thử nghiệm.

Tải về Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9453:2013 (ISO 7183:2007)

Bài viết liên quan:

Ingersoll Rand vui mừng giới thiệu dòng máy nén khí trục vít mới Gardner Denver GDK 7kW đến 160kW

GDK là dòng máy nén khí trục vít có dầu đầu tiên được thiết kế từ sự kết hợp những ưu điểm từ các dòng sản phẩm của Tập đoàn công nghiệp Ingersoll Rand và Gardner Denver sau khi sáp nhập. Ngoài quy trình thiết kế kỹ thuật và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, giải pháp toàn diện của dịch vụ hoàn chỉnh và hậu mãi mang lại hiệu suất tuyệt vời với mức giá cạnh tranh so với các thương hiệu cùng đẳng cấp! Hiệu suất nén khí tuyệt vời, nhờ vào Đầu nén khí mới hiệu suất cao: đầu...

Tại sao bạn nên đầu tư cân băng tải động?

Cân kiểm tra trọng lượng động được thiết kế để kiểm tra trọng lượng của sản phẩm trực tiếp trong dây chuyền sản xuất của bạn mà không cần phải dừng chúng. Chúng mang lại nhiều lợi thế cho việc kiểm soát hàng hóa đóng gói sẵn, sản phẩm bị thiếu và kiểm tra dung sai. Kiểm soát hàng đóng gói sẵn "Một sản phẩm được coi là đóng gói sẵn khi nó được đóng gói mà không có mặt của người mua, trong bất kỳ loại bao bì nào, bao phủ toàn bộ hoặc một phần theo cách mà số lượng sản...

4 câu hỏi để chọn đúng cân xe tải của bạn

Cho dù bạn đang lắp đặt một cầu cân xe tải mới hay thay thế một cầu cân cũ, không bao giờ dễ dàng biết được thiết bị nào sẽ đáp ứng chính xác nhu cầu của bạn. Đội ngũ WinMaxTech cùng với Precia Molen đã tổng hợp bí quyết và kinh nghiệm của họ trong tài liệu hướng dẫn mua cân xe tải mới này. Cầu cân là thiết cân quan trọng trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Cho dù đó là trong ngành công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, công nghiệp hóa chất hay công nghiệp khai thác (khai thác mỏ và...

Bạn có thể hưởng lợi từ việc số hóa như thế nào để tạo ra lợi thế cạnh tranh thực...

Các khái niệm số hóa phục vụ cho nhiều ứng dụng trong các công ty công nghiệp – từ việc chuyển đổi các quy trình thủ công sang các phương pháp được hỗ trợ bởi CNTT, đến việc tích hợp các nhà cung cấp và khách hàng vào các mạng giá trị gia tăng. Một số ý tưởng chỉ tập trung vào việc số hóa một đối một các thủ tục hiện có, nhưng giờ đây cũng có những cách tiếp cận hoàn toàn mới mà trước đây ngoài sức tưởng tượng. Các quy trình kỹ thuật số sáng tạo cho phép...

Tăng tốc chuyển đổi số của bạn để trở thành Doanh nghiệp số ngay bây giờ

Tăng tốc chuyển đổi số của bạn để trở thành Doanh nghiệp số ngay bây giờ Thế giới công nghiệp đang đối mặt với những thách thức thay đổi nhanh chóng. Nguồn lực của chúng ta là hữu hạn, và tất cả chúng ta cần phải làm nhiều hơn với ít hơn. Số hóa và tự động hóa là những yếu tố thay đổi cuộc chơi để đáp ứng những thách thức này trên đường đến với Công nghiệp 4.0. Điều cần thiết là phải thu thập, hiểu và sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra trong Internet...

Bảng quy đổi Kích thước ống danh định (Nominal Pipe Size - NPS), DN (Nominal diameter), Đường kính ngoài danh...

Hiện nay trên thị trường thậm chí trong hồ sơ thiết kế có rất nhiều cách gọi tên đường kính van, ống thép hoặc ống nhựa, việc này rất dễ gây nhầm lẫn cho các bạn. Vì vậy FactoryTalk.VN xin gửi tới các bạn cách phân biệt và quy đổi các loại đường kính ống chính xác, dễ hiểu và thuận tiện nhất khi các bạn mua hàng tránh bị nhầm lẫn.

 

Pin Nickel Cadmium (Nicad), Nickel-metal hydride (NiMH), và Lithium Ion (Li-Ion) khác nhau như thế nào?

Các thiết bị di động thường sử dụng pin Niken Cadmium (NiCd) và pin Niken Metal Hydride (NiMH). Pin Lithium-ion (Li-ion) gần đây đã được giới thiệu như một giải pháp bổ sung hóa học thay thế. Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn giữa pin NiCd, NiMH và Li-ion. Một số công nghệ pin của tương lai như: Lithium Sulphur, Aluminum Air, Solid State.

Nên lựa chọn van bướm hay van bi? Butterfly Valve vs Ball Valve?

Chọn van chính xác cho ứng dụng của bạn là một nhiệm vụ quan trọng khi thiết kế một hệ thống quy trình. Các thuộc tính và đặc điểm của van xác định sự phù hợp của nó đối với một ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, đối với một số ứng dụng, nhiều loại van khác nhau có thể hoạt động. 

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng