Định nghĩa
Độ nhớt của chất lỏng là lực ma sát bên trong mà chất lỏng phải chịu khi chuyển động. Chất lỏng có cps thấp sẽ chảy dễ dàng và nhanh chóng, trong khi chất lỏng có cps cao sẽ chảy chậm hơn.
Vậy Độ nhớt là gì?
Bây giờ nếu ai đó hỏi bạn "Độ nhớt là gì?", bạn sẽ biết phải trả lời thế nào và thậm chí có thể cho họ biết về mức độ centipoise của một thứ gì đó như bơ đậu phộng. Có thể vẫn còn một bài kiểm tra sắp tới... vì vậy hãy nhớ rằng bơ đậu phộng có mức độ centipoise là 250.000cp. Nếu bạn nhớ từ biểu đồ trên, thì đây là mức độ centipoise cao nhất hiện có.
So sánh
-
Nước có độ nhớt là 1 cps
- Mật ong có độ nhớt là 2.000–10.000 cps
- Sốt cà chua và bơ đậu phộng là ví dụ về chất lỏng đặc có độ nhớt là 500.000 cps
Độ nhớt giống nước, bán nhớt và nhớt lỏng
Đây là ba thuật ngữ chính được sử dụng để mô tả độ nhớt của chất lỏng.
• Mỏng như nước – Được coi là có đặc tính chảy tự do, chẳng hạn như nước hoa/nước hoa cologne hoặc rõ ràng là nước.
• Bán nhớt – Xi-rô cây phong hoặc dầu đậu nành có bản chất hơi đặc hơn.
• Nhớt – Gel tóc hoặc bột nhão đặc và không dễ di chuyển.
Mặc dù giống nước, bán nhớt và nhớt là những thuật ngữ tốt để sử dụng, đôi khi bạn cần phải cụ thể hơn về độ nhớt của chất lỏng. Đơn vị đo mà chúng ta sử dụng để mô tả độ nhớt của chất lỏng được gọi là centipoise.
Centipoise là gì?
Centipoise (CPS) là giá trị độ nhớt được gán cho chất lỏng. Đây là đơn vị độ nhớt động, loại độ nhớt điển hình mà chúng ta nghĩ đến.
Chất lỏng có centipoise thấp sẽ chảy và di chuyển dễ dàng và nhanh chóng. Xếp hạng centipoise cao hơn sẽ chảy chậm hơn nhiều. Xem xếp hạng centipoise bên dưới để biết thêm.
Chuyển đổi
Chuyển đổi đơn vị đo độ nhớt
- Để chuyển đổi centipoise sang centistoke, hãy nhân centipoise với trọng lượng riêng specific gravity (S.G.).
- Để chuyển đổi centistoke sang centipoise, hãy chia centistoke cho trọng lượng riêng specific gravity.
Xếp hạng Centipoise
Độ nhớt một số chất lỏng thông thường (mP.s)
Độ nhớt Centipoise lỏng (cp) = mPa.s
Bơ đậu phộng – 250.000 – Độ nhớt
Sốt cà chua – 190.000 – Độ nhớt
Sáp dầu mỏ – 64.000 – Độ nhớt
Mực (bột nhão) – 45.000 – Độ nhớt
Dầu-SAE – 140 2.200 – Độ nhớt
Dầu gội đầu – 800 – 1.000 – Độ nhớt
Sữa dưỡng da tay/cơ thể – 700 – Độ nhớt vừa phải
Plastisol – 700 – Độ nhớt vừa phải
Dầu-SAE 90 – 590 – Độ nhớt vừa phải
Véc ni Spar – 420 – Độ nhớt vừa phải
Dầu đậu nành – 160 – Độ nhớt vừa phải
Siro Mable – 144 – Độ nhớt vừa phải
Dầu SAE 20 – 125 – Bán nhớt
Dầu ngô – 72 – Bán nhớt
Mực lỏng – 25 – Độ nhớt
Nước hoa cologne/Nước hoa thơm – 1-7 -Độ nhớt
Nước – 1 – Độ nhớt
Axit sunfuric – 0,2 -Độ nhớt
Nhiều sản phẩm trong số này có thể bạn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bây giờ bạn đã biết mức độ nhớt của các chất lỏng này.
Nhiệt độ
Nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến độ nhớt của hầu hết các vật liệu.
Thông thường, nếu nhiệt độ của chất lỏng tăng lên, độ nhớt của chất lỏng sẽ giảm xuống. Khi nhiệt độ của chất lỏng giảm xuống, độ nhớt của chất lỏng sẽ tăng lên.
Một ví dụ điển hình về điều này là mật ong và xi-rô cây phong, chúng sẽ trở nên ít nhớt hơn nếu bạn đun nóng chúng.
Đây là lý do tại sao khi đổ đầy chất lỏng có độ nhớt cao, người ta sẽ đun nóng chất lỏng trước khi đổ đầy. Điều này giúp tăng tốc độ đổ đầy vì chất lỏng chảy tốt hơn và đổ đầy nhanh hơn.
Đo độ nhớt
Để có được mức độ nhớt chung của chất lỏng, bạn có thể sử dụng một kỹ thuật đo đơn giản.
Quy trình và các công cụ bạn cần khá cơ bản. Tất cả những gì bạn cần là một ống thủy tinh hoặc nhựa, bi thép hoặc bi cẩm thạch, đồng hồ bấm giờ và chất lỏng. Bạn đổ chất lỏng vào ống, thả bi vào ống và đo thời gian bi rơi xuống đáy ống.
Bi rơi càng nhanh thì mức độ nhớt càng thấp. Bi rơi càng chậm thì mức độ centipoise càng cao. Đây là một cách đơn giản để có được phép đo độ nhớt và là một việc bạn có thể làm ở nhà.
Máy đo độ nhớt
Bạn có thể mua một thiết bị đo chính xác gọi là máy đo độ nhớt, dùng để đo lực cần thiết để di chuyển qua chất lỏng.
Có một số loại máy đo độ nhớt được sử dụng để xác định các loại độ nhớt khác nhau. Bao gồm piston rơi, piston dao động, rung, quay, hình cầu quay điện từ, bong bóng và khe chữ nhật. Máy đo độ nhớt quả cầu rơi là một loại khác hoạt động theo nguyên lý đo mà chúng tôi đã mô tả ở trên.
Nguồn: Generative AI