Pin Nickel Cadmium (Nicad), Nickel-metal hydride (NiMH), và Lithium Ion (Li-Ion) khác nhau như thế nào?

Các thiết bị di động thường sử dụng pin Niken Cadmium (NiCd) và pin Niken Metal Hydride (NiMH). Pin Lithium-ion (Li-ion) gần đây đã được giới thiệu như một giải pháp bổ sung hóa học thay thế. Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn giữa pin NiCd, NiMH và Li-ion. Một số công nghệ pin của tương lai như: Lithium Sulphur, Aluminum Air, Solid State.

Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn giữa pin NiCd, NiMH và Li-ion. Tất cả các hóa chất đều có ưu điểm và những nhược điểm phải được cân nhắc trước khi chọn hóa chất cho pin.

Đặc điểm các loại pin

Pin NiMH cung cấp các ưu điểm sau so với NiCd:

  • Công suất cao hơn
  • Ít bị hạn ảnh hưởng về hiệu ứng nhớ memory effect
  • Thân thiện với môi trường

Pin NiCd cung cấp các ưu điểm sau so với NiMH:

  • Vòng đời dài hơn
  • Phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng hơn
  • Giá thấp hơn

Pin Li-Ion cung cấp những ưu điểm sau so với hóa chất Niken:

  • Trọng lượng nhẹ
  • Thân thiện với môi trường
  • Không có hiệu ứng bộ nhớ memory effect
  • Mật độ năng lượng cao hơn

So sánh các loại pin 

So sánh pin NiCd, NiMH, và Li-ion

  NiCd NiMH Li-ion
Công suất tương đối * 1 1.4 3
Tuổi thọ sạc/xả ** > 500 chu kỳ > 300 chu kỳ > 300 chu kỳ
Hiệu ứng bộ nhớ memory effect *** Bị ảnh hưởng đáng kể Ít bị ảnh hưởng Không bị ảnh hưởng
Nhiệt độ Hoạt động -30 đến +60°C -20 đến +50°C -10 đến +50°C
Nhiệt độ sạc 0 đến +45°C 0 đến +45°C 0 đến +40°C
Nhiệt độ Bảo quản 0 đến +30°C 0 đến +30°C 0 đến +30°C
Tự xả Mất 20% / tháng ở nhiệt độ 25°C Mất 30% / tháng ở nhiệt độ 25°C Mất 3% / tháng ở nhiệt độ 25°C
Tái chế Yêu cầu Không yêu cầu như khuyến nghị Không yêu cầu

 

* Công suất tương đối – Công suất điện của pin khi so sánh với gói NiCd. M/A-COM xác định dung lượng của bộ pin bằng cách kiểm tra. Một số bên thứ ba đánh giá gói của họ bằng cách sử dụng thông số kỹ thuật tế bào cá nhân. Các nhà sản xuất tế bào đánh giá các tế bào dựa trên một sạc và xả chậm. Trong các ứng dụng vô tuyến di động mặt đất, pin được sạc và xả mạnh hơn nhiều và sẽ không đạt được công suất định mức của chúng. Ngoài ra, khi tế bào được kết nối nối tiếp, vì chúng nằm trong tất cả các bộ pin, không thể trích xuất định mức dung lượng tế bào từ gói.

** Tuổi thọ sạc/xả – Điều này thể hiện số lần pin có thể được sạc và xả, tương đương với tuổi thọ của pin. Tần suất sử dụng có thể kéo dài hoặc rút ngắn con số này.

*** Hiệu ứng bộ nhớ Memory effect – Hiệu ứng bộ nhớ xảy ra khi bộ pin được sạc lại nhiều lần trước khi nó được thải ra hoàn toàn. Kết quả là ngay cả sau khi sạc đầy, pin sẽ không cho phép khai thác hết dung lượng của nó. Bộ nhớ có thể được giảm thiểu bằng cách điều hòa. Pin NiMH ít bị hiệu ứng bộ nhớ hơn. Li-Ion không nhạy cảm đến hiệu ứng bộ nhớ.

Một số công nghệ pin của tương lai như: Lithium Sulphur, Aluminum Air, Solid State

Lựa chọn loại pin nào?

Bài viết này trình bày những ưu điểm và nhược điểm của pin NiCd, NiMH và Li-ion cho thiết bị di động cầm tay, thí dụ như cân điện tử, thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị đo hiện trường, thiết bị cầm tay, v.vv.. để giúp người dùng có sự lựa chọn sáng suốt khi lựa chọn pin. 

Pin NiCd cung cấp nhiều chu kỳ sạc lại hơn, hoạt động trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn và có giá thấp hơn so với pin NiMH. Pin NiMH có dung lượng tương đối cao hơn, ít bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng bộ nhớ, và thân thiện với môi trường. Li-Ion có khả năng lớn hơn hiệu quả hơn so với pin dựa trên niken. Pin Li-Ion không có hiệu ứng bộ nhớ và thân thiện với môi trường.
Pin NiCd và NiMH không được sạc khi vận chuyển. Cả hai loại pin đều phải được sạc trước lần sử dụng đầu tiên. Ngoài ra, pin NiMH nên được ổn định trước khi sử dụng lần đầu tiên hoặc sau khi lưu trữ lâu hơn ba tháng nếu không chúng sẽ không có dung lượng đúng với định mức của chúng. Pin Li-Ion nên được sạc đầy trước lần sử dụng đầu tiên.
Nhiệt độ quá cao làm suy giảm tất cả các loại pin NiCd, NiMH và Li-Ion, nhưng NiMH và Li-Ion là nhạy hơn rõ rệt. Pin phải được bảo vệ khỏi nhiệt độ quá cao trong quá trình bảo quản, sạc, và vận hành để kéo dài tuổi thọ của chúng. Người dùng nên xem xét hoạt động nhiệt độ môi trường khi xác định loại pin nào sẽ sử dụng. Pin NiCd có phạm vi hoạt động lớn hơn so với pin NiMH. Không nên chọn NiMH hoặc Li-Ion cho môi trường rất lạnh.
Người dùng thường chọn NiMH hoặc Li-Ion để tận dụng dung lượng lớn hơn hoặc “thời gian sử dụng” mà các tế bào dung lượng cao hơn này cung cấp; tuy nhiên, thời gian dùng lâu hơn phải trả giá bằng tổng số tuổi thọ của pin so với NiCd. Tuổi thọ chu kỳ sạc/xả của pin NiMH không được bảo dưỡng định kỳ hoặc được cất giữ, vận hành hoặc sạc ở mức cao nhiệt độ xung quanh giảm. NiMH và Li-Ion không thể được sử dụng trong môi trường mà nhiệt độ pin có thể giảm xuống dưới 14°F (-10°C). 
 

Bài viết liên quan:

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9453:2013 (ISO 7183:2007) về Máy sấy không khí nén - Quy định kỹ thuật và...

TCVN 9453:2013 do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN/TC 118 Máy nén khí biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. TCVN 9453:2013 hoàn toàn tương đương với ISO 7183:2007. Phạm vi Tiêu chuẩn này quy định các dữ liệu về tính năng cần thiết cho công bố và các phương pháp thử áp dụng được cho các kiểu máy sấy không khí nén khác nhau. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các máy sấy không khí nén làm việc với áp suất hiệu dụng lớn hơn 50...

Ingersoll Rand vui mừng giới thiệu dòng máy nén khí trục vít mới Gardner Denver GDK 7kW đến 160kW

GDK là dòng máy nén khí trục vít có dầu đầu tiên được thiết kế từ sự kết hợp những ưu điểm từ các dòng sản phẩm của Tập đoàn công nghiệp Ingersoll Rand và Gardner Denver sau khi sáp nhập. Ngoài quy trình thiết kế kỹ thuật và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, giải pháp toàn diện của dịch vụ hoàn chỉnh và hậu mãi mang lại hiệu suất tuyệt vời với mức giá cạnh tranh so với các thương hiệu cùng đẳng cấp! Hiệu suất nén khí tuyệt vời, nhờ vào Đầu nén khí mới hiệu suất cao: đầu...

Tại sao bạn nên đầu tư cân băng tải động?

Cân kiểm tra trọng lượng động được thiết kế để kiểm tra trọng lượng của sản phẩm trực tiếp trong dây chuyền sản xuất của bạn mà không cần phải dừng chúng. Chúng mang lại nhiều lợi thế cho việc kiểm soát hàng hóa đóng gói sẵn, sản phẩm bị thiếu và kiểm tra dung sai. Kiểm soát hàng đóng gói sẵn "Một sản phẩm được coi là đóng gói sẵn khi nó được đóng gói mà không có mặt của người mua, trong bất kỳ loại bao bì nào, bao phủ toàn bộ hoặc một phần theo cách mà số lượng sản...

4 câu hỏi để chọn đúng cân xe tải của bạn

Cho dù bạn đang lắp đặt một cầu cân xe tải mới hay thay thế một cầu cân cũ, không bao giờ dễ dàng biết được thiết bị nào sẽ đáp ứng chính xác nhu cầu của bạn. Đội ngũ WinMaxTech cùng với Precia Molen đã tổng hợp bí quyết và kinh nghiệm của họ trong tài liệu hướng dẫn mua cân xe tải mới này. Cầu cân là thiết cân quan trọng trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Cho dù đó là trong ngành công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, công nghiệp hóa chất hay công nghiệp khai thác (khai thác mỏ và...

Bạn có thể hưởng lợi từ việc số hóa như thế nào để tạo ra lợi thế cạnh tranh thực...

Các khái niệm số hóa phục vụ cho nhiều ứng dụng trong các công ty công nghiệp – từ việc chuyển đổi các quy trình thủ công sang các phương pháp được hỗ trợ bởi CNTT, đến việc tích hợp các nhà cung cấp và khách hàng vào các mạng giá trị gia tăng. Một số ý tưởng chỉ tập trung vào việc số hóa một đối một các thủ tục hiện có, nhưng giờ đây cũng có những cách tiếp cận hoàn toàn mới mà trước đây ngoài sức tưởng tượng. Các quy trình kỹ thuật số sáng tạo cho phép...

Tăng tốc chuyển đổi số của bạn để trở thành Doanh nghiệp số ngay bây giờ

Tăng tốc chuyển đổi số của bạn để trở thành Doanh nghiệp số ngay bây giờ Thế giới công nghiệp đang đối mặt với những thách thức thay đổi nhanh chóng. Nguồn lực của chúng ta là hữu hạn, và tất cả chúng ta cần phải làm nhiều hơn với ít hơn. Số hóa và tự động hóa là những yếu tố thay đổi cuộc chơi để đáp ứng những thách thức này trên đường đến với Công nghiệp 4.0. Điều cần thiết là phải thu thập, hiểu và sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra trong Internet...

Bảng quy đổi Kích thước ống danh định (Nominal Pipe Size - NPS), DN (Nominal diameter), Đường kính ngoài danh...

Hiện nay trên thị trường thậm chí trong hồ sơ thiết kế có rất nhiều cách gọi tên đường kính van, ống thép hoặc ống nhựa, việc này rất dễ gây nhầm lẫn cho các bạn. Vì vậy FactoryTalk.VN xin gửi tới các bạn cách phân biệt và quy đổi các loại đường kính ống chính xác, dễ hiểu và thuận tiện nhất khi các bạn mua hàng tránh bị nhầm lẫn.

 

Nên lựa chọn van bướm hay van bi? Butterfly Valve vs Ball Valve?

Chọn van chính xác cho ứng dụng của bạn là một nhiệm vụ quan trọng khi thiết kế một hệ thống quy trình. Các thuộc tính và đặc điểm của van xác định sự phù hợp của nó đối với một ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, đối với một số ứng dụng, nhiều loại van khác nhau có thể hoạt động. 

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng