So sánh máy bào rãnh V dạng đứng và dạng nằm

Là thiết bị chủ yếu được sử dụng để tạo ra một rãnh V có độ sâu nhất định (có kiểm soát) trên thép tấm, thép không gỉ, tấm nhôm, tấm đồng, tấm composite dưới 4mm trước khi uốn cong thành hình.

Khi nào bạn cần máy bào rãnh, máy soi rãnh V

Trong đó các ngành gia công vỏ thang máy, trang trí nội thất, công nghiệp phụ trợ có yêu cầu rất cao trong các sản phẩm tôn tấm chấn và gấp, các yêu cầu đó là:

  • Bán kính uốn của phôi chấn phải nhỏ.
  • Không có sự thay đổi màu sắc sản phẩm sau khi chấn/gấp.
  • Làm được các sản phẩm có đường gấp phức tạp hơn.

Các phương pháp chấn/ gấp tôn truyền thống như chấn cưỡng bức, chấn tự do, thậm chí chấn ba điểm đã không thể đáp ứng được các yêu cầu trên.

Nói cách khác, chấn/ gấp tôn/kim loại tấm bằng máy chấn bao gồm máy NC và CNC đều không thể đáp ứng hết các yêu cầu về thiết kề, chất lượng cũng như thẩm mỹ của các nhà sản xuất.

Ví dụ: các loại phôi sau đây với máy chấn thông thường không thể thực hiện được.

Do đó, có một kỹ thuật gia công kim loại tấm được phát triển, đó là: Công nghệ bào rãnh V

Quá trình chấn sử dụng bào rãnh V như thế nào ?

Kim loại tấm trước khi chấn/gấp sẻ được tạo một đường rãnh V tương ứng tại vị trí chấn, sau đó sẻ được đưa lên chấn thành thành phẩm ở máy chấn như các phương pháp trước đây.

Thiết bị để tạo ra đường rãnh chữ V được gọi là máy bào rãnh V (grooving V machine)

Định nghĩa của máy bào rãnh V:

V-Groover, còn gọi là máy cắt chữ V CNC, máy bào rãnh V, máy vét rãnh

Là thiết bị chủ yếu được sử dụng để tạo ra một rãnh V có độ sâu nhất định (có kiểm soát) trên thép tấm, thép không gỉ, tấm nhôm, tấm đồng, tấm composite dưới 4mm trước khi uốn cong thành hình.

Phôi kim loại được sản xuất với kỹ thuật như vậy sẻ cho lại hiệu quả như:

  • Bán kính uốn cong nhỏ.
  • Giảm sai số của cạnh chấn.
  • Ít thay đổi màu sắc sản phẩm sau khi chấn
  • Yêu cầu lực chấn phôi nhỏ hơn thông thường.
  • Chỉ cần sử dụng các máy chấn thông thường hoặc NC để chấn các sản phẩm phức tạp.

Máy bào rãnh V được sử dụng rộng rãi trong các ngành trang trí thép không gỉ như thang máy, cửa an toan, ngành tủ điện hoặc trang trí nội thất.

Mặt phẳng rãnh hình chữ V chiều sâu, chiều rộng, góc.

Độ sâu của vật liệu bào rãnh V có độ dày khác nhau là khác nhau. Việc xử lý cụ thể phụ thuộc vào yêu cầu sản phẩm của khách hàng.

Lưu ý:

- Theo kinh nghiệm bào góc rãnh hình chữ V so với góc đúc thực tế tốt hơn 2 độ, chấn xong vật liệu sẽ bật lại, cần dành 2 độ khoảng trống để tạo điều kiện xử lý góc.
- Để tránh dấu dao khi chấn, cối chấn cần góc tốt nhất là 84 độ.

Phân loại máy bào rãnh

Có 2 loại chính:

1. Máy bào rãnh V dạng nằm

Thiết kế dạng nằm tương tự như máy CNC với cấu trúc dạng cổng.

Mặt phẳng bàn làm việc được gia công chính xác cao để đảm bảo độ phẳng đồng đều của bề mặt. Tấm tôn sẻ được đặt trên bề mặt bàn làm việc và giữ chặt bằng các kẹp thủy lực ở cạnh bên của máy. Dao phay phay rãnh V theo chiều dài trục X của máy.

Ưu điểm của thiết kế máy bào rãnh V dạng nằm là toàn bộ bề mặt tấm tôn không bị ảnh hưởng về chất lượng do không bị chi tiết nào đè lên bề mặt để giữ chặt phôi. ( phần cạnh bên được kẹp bởi kẹp thủy lực nhưng biến dạng không đáng kể)

Tuy nhiên nhược điểm là: phôi yêu cầu phải có độ phẳng tốt, chất lượng đồng đều để tránh tình trạng hỏng dao phay và đảm bảo độ sâu của góc phay đạt được ở các vị trí tương đương nhau.

Trong quá trình bào rãnh, người vận hành cũng phải thường xuyên vệ sinh phế phẩm thủ công.

Ngoài ra do tôn tấm được giữ bởi các kẹp ở cạnh bên nên lực giữ giữ tấm với các tôn dày thấp hơn, nếu để dao phay chạy ở tốc độ cao sẻ rất dễ bị xô lệch tấm tôn dẫn đến hỏng phôi. Vì vậy trường hợp này cần đảm bảo tôn được kẹp đúng vị trí và set tốc độ dao phay chậm lại.

Với những ưu và nhược điểm trên, máy bào rãnh V dạng nằm phù hợp với các ngành yêu cầu về chất lượng bề mặt cao như thang máy hoặc nội thất.

2. Máy bào rãnh V dạng đứng.

Thiết kế máy dạng đứng tương tự như các dòng máy cắt thủy lực ( Shearing machine)

Máy trang bị 2 bộ phận kẹp, 1 dàn kẹp phía sau máy để định vị vị trí tấm (tương tự cữ sau) , 1 dàn kẹp ngay gần vị trí bào rãnh phía trước máy có tác dụng kẹp giữ chặt phôi trong quá trình vào rãnh V.

Dao phay chạy tịnh tiến theo chiều dài băng máy.

Ưu điểm của dòng bào rãnh V dạng đứng là: kẹp ngay gần sát vị trí bào nên lực kẹp rất chắc chắn, bào các loại tôn dày hoàn toàn đảm bảo.

Nhược điểm là: kẹp giữ phôi có thể đè lên bất kỳ bề mặt nào của phôi nên với các tôn yêu cầu cao về bề mặt sẻ không đảm bảo chất lượng.

Vì vậy máy bào rãnh V dạng đứng phù hợp các ngành gia công tấm dày hơn và không có nhu cầu quá cao về chất lượng bề mặt kim loại.

Bài viết liên quan:

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9453:2013 (ISO 7183:2007) về Máy sấy không khí nén - Quy định kỹ thuật và...

TCVN 9453:2013 do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN/TC 118 Máy nén khí biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. TCVN 9453:2013 hoàn toàn tương đương với ISO 7183:2007. Phạm vi Tiêu chuẩn này quy định các dữ liệu về tính năng cần thiết cho công bố và các phương pháp thử áp dụng được cho các kiểu máy sấy không khí nén khác nhau. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các máy sấy không khí nén làm việc với áp suất hiệu dụng lớn hơn 50...

Ingersoll Rand vui mừng giới thiệu dòng máy nén khí trục vít mới Gardner Denver GDK 7kW đến 160kW

GDK là dòng máy nén khí trục vít có dầu đầu tiên được thiết kế từ sự kết hợp những ưu điểm từ các dòng sản phẩm của Tập đoàn công nghiệp Ingersoll Rand và Gardner Denver sau khi sáp nhập. Ngoài quy trình thiết kế kỹ thuật và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, giải pháp toàn diện của dịch vụ hoàn chỉnh và hậu mãi mang lại hiệu suất tuyệt vời với mức giá cạnh tranh so với các thương hiệu cùng đẳng cấp! Hiệu suất nén khí tuyệt vời, nhờ vào Đầu nén khí mới hiệu suất cao: đầu...

Tại sao bạn nên đầu tư cân băng tải động?

Cân kiểm tra trọng lượng động được thiết kế để kiểm tra trọng lượng của sản phẩm trực tiếp trong dây chuyền sản xuất của bạn mà không cần phải dừng chúng. Chúng mang lại nhiều lợi thế cho việc kiểm soát hàng hóa đóng gói sẵn, sản phẩm bị thiếu và kiểm tra dung sai. Kiểm soát hàng đóng gói sẵn "Một sản phẩm được coi là đóng gói sẵn khi nó được đóng gói mà không có mặt của người mua, trong bất kỳ loại bao bì nào, bao phủ toàn bộ hoặc một phần theo cách mà số lượng sản...

4 câu hỏi để chọn đúng cân xe tải của bạn

Cho dù bạn đang lắp đặt một cầu cân xe tải mới hay thay thế một cầu cân cũ, không bao giờ dễ dàng biết được thiết bị nào sẽ đáp ứng chính xác nhu cầu của bạn. Đội ngũ WinMaxTech cùng với Precia Molen đã tổng hợp bí quyết và kinh nghiệm của họ trong tài liệu hướng dẫn mua cân xe tải mới này. Cầu cân là thiết cân quan trọng trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Cho dù đó là trong ngành công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, công nghiệp hóa chất hay công nghiệp khai thác (khai thác mỏ và...

Bạn có thể hưởng lợi từ việc số hóa như thế nào để tạo ra lợi thế cạnh tranh thực...

Các khái niệm số hóa phục vụ cho nhiều ứng dụng trong các công ty công nghiệp – từ việc chuyển đổi các quy trình thủ công sang các phương pháp được hỗ trợ bởi CNTT, đến việc tích hợp các nhà cung cấp và khách hàng vào các mạng giá trị gia tăng. Một số ý tưởng chỉ tập trung vào việc số hóa một đối một các thủ tục hiện có, nhưng giờ đây cũng có những cách tiếp cận hoàn toàn mới mà trước đây ngoài sức tưởng tượng. Các quy trình kỹ thuật số sáng tạo cho phép...

Tăng tốc chuyển đổi số của bạn để trở thành Doanh nghiệp số ngay bây giờ

Tăng tốc chuyển đổi số của bạn để trở thành Doanh nghiệp số ngay bây giờ Thế giới công nghiệp đang đối mặt với những thách thức thay đổi nhanh chóng. Nguồn lực của chúng ta là hữu hạn, và tất cả chúng ta cần phải làm nhiều hơn với ít hơn. Số hóa và tự động hóa là những yếu tố thay đổi cuộc chơi để đáp ứng những thách thức này trên đường đến với Công nghiệp 4.0. Điều cần thiết là phải thu thập, hiểu và sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra trong Internet...

Bảng quy đổi Kích thước ống danh định (Nominal Pipe Size - NPS), DN (Nominal diameter), Đường kính ngoài danh...

Hiện nay trên thị trường thậm chí trong hồ sơ thiết kế có rất nhiều cách gọi tên đường kính van, ống thép hoặc ống nhựa, việc này rất dễ gây nhầm lẫn cho các bạn. Vì vậy FactoryTalk.VN xin gửi tới các bạn cách phân biệt và quy đổi các loại đường kính ống chính xác, dễ hiểu và thuận tiện nhất khi các bạn mua hàng tránh bị nhầm lẫn.

 

Pin Nickel Cadmium (Nicad), Nickel-metal hydride (NiMH), và Lithium Ion (Li-Ion) khác nhau như thế nào?

Các thiết bị di động thường sử dụng pin Niken Cadmium (NiCd) và pin Niken Metal Hydride (NiMH). Pin Lithium-ion (Li-ion) gần đây đã được giới thiệu như một giải pháp bổ sung hóa học thay thế. Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn giữa pin NiCd, NiMH và Li-ion. Một số công nghệ pin của tương lai như: Lithium Sulphur, Aluminum Air, Solid State.

Nên lựa chọn van bướm hay van bi? Butterfly Valve vs Ball Valve?

Chọn van chính xác cho ứng dụng của bạn là một nhiệm vụ quan trọng khi thiết kế một hệ thống quy trình. Các thuộc tính và đặc điểm của van xác định sự phù hợp của nó đối với một ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, đối với một số ứng dụng, nhiều loại van khác nhau có thể hoạt động. 

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng