Chỉ số oxy hóa ORP là gì?
ORP (Oxygen Reduction Potential) là khả năng khử các chất oxy hóa của một chất, hay còn gọi là chỉ số đo lường mức độ oxy hóa. Đơn vị đo chỉ số ORP được tính bằng mv (mini vôn).
Bên trong cơ thể chúng ta liên tục xảy ra sự trao đổi electron. Để đạt được sự cân bằng, những chất không có hoặc thiếu điện tử sẽ tìm mọi cách để có electron, các chất này được gọi là chất oxy hóa. Ngược lại các chất dư điện tử, có thể cho electron của chúng nó cho những chất khác gọi là chất khử hay các chất chống oxy hóa.
Như vậy, chỉ số ORP dương cho biết hợp chất là chất oxy hóa, chỉ số ORP dương càng cao thì mức độ oxy hóa càng lớn. Chỉ số ORP âm cho biết hợp chất là chất khử, chỉ số ORP âm càng thấp thì mức độ chống oxy hóa càng lớn.
Chỉ số ORP trong nước có tác dụng gì? Bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?
Đo chỉ số ORP trong nước có tác dụng gì?
Việc đo chỉ số ORP trong nước giúp xác định tính chất và tình trạng nước của gia đình bạn. Nếu như chỉ ORP dương, có nghĩa là nguồn nước có tính axit và nếu như sử dụng lâu dài nguồn nước nhiều chất oxy hóa này thì hệ miễn dịch tự nhiên sẽ mất cân bằng, dẫn đến sức khỏe suy yếu và có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Từ việc xác định được chỉ số ORP trong nước cao, nước mang tính axit nhiều, từ đó sẽ đưa ra những giải pháp xử lý như có thể dùng chất khử, chất chống oxy hóa, sử dụng máy lọc nước.
Hình minh họa: Máy đo pH/ORP cung cấp bởi WinMaxTech.VN giúp việc đo ORP chính xác.
Quan hệ giữa chỉ số ORP và pH
Chỉ số ORP và pH là chỉ số có vai trò quan trọng và có liên hệ mật thiết với nhau, đồng thời ảnh hưởng với nhau theo tỉ lệ nghịch. Nếu độ pH càng cao sẽ có nhiều tác nhân làm giảm ORP và ngược lại.
-- Ví dụ: Nước có độ pH > 8 thì nước có chỉ số OPR âm, nếu nước có pH < 8 thì nước có chỉ số ORP dương.
Chỉ số ORP bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?
Chỉ số ORP trong nước nói riêng và trong thực phẩm nói chung nếu có chỉ số âm càng lớn thì càng tốt cho sức khỏe.
Với chỉ số ORP âm thì có nghĩa trong nước có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trẻ hóa các tế bào trong cơ thể, phòng tránh nhiều bệnh tật, đặc biệt là những bệnh do sự oxy hóa gây nên như ung thư, tiểu đường, dạ dày…
Các chuyên gia trên thế giới đã lý giải rằng, nước có chỉ số ORP âm thì sẽ giàu tính khử và có khả năng cho đi điện tử để trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, làm tăng cung cấp oxy, từ đó giúp cho việc giải độc, tăng khả năng chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, WHO khuyến cáo, chỉ số ORP tốt nhất cho sức khỏe không vượt ngưỡng -500mV
Trên thực tế, Bộ Lao động và Trợ cấp xã hội Nhật Bạn họ đã cho phép sử dụng nước ion kiềm trong hỗ trợ điều trị một số bệnh như: Tiểu đường, ung thư, dị ứng, viêm nhiễm đường ruột mãn tính,... Đây như là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Cách bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể?
Bổ sung chất chống oxy hóa qua các loại thực phẩm
Quả việt quất: Việt quất là loại quả có tính chống oxy hóa cực kỳ cao, tính chống oxy hóa thể hiện ngay trên màu thẫm tím của quả. Đặc biệt, ăn một nắm quả việt quốc khả năng chống lại quá trình oxy hóa cao gấp nhiều lần ăn chuối hay táo.
Gạo lứt: Đừng lo nếu bạn nghĩ quả việt quốc quá đắt. Bởi vì bạn có thể thay việt quốc bằng gạo lứt. Gạo lứt là thần dược chống oxy hóa rất dễ tìm mà giá lại rẻ, dùng gạo lứt thường xuyên cơ thể sẽ trẻ trung, đầy năng lượng.
Súp lơ (bông cải xanh): Súp lơ giàu tính chống oxy hóa. Trong súp lơ có chứa nhiều carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene, những chất này chính là những chất diệt sạch các chất oxy hóa.
Lúa mạch: Lúa mạch là một trong những loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đồng thời là nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa.
Bổ sung chất chống oxy hóa qua nguồn nước uống hằng ngày
Nước ion kiềm giàu hydro có chỉ số ORP âm có lợi cho sức khỏe nên bạn cần phải bổ sung nguồn nước ion kiềm giàu hydro hằng ngày để tăng cường thêm các chất chống oxy hóa, trung hòa axit dư thừa trong cơ thể.
Nước giàu hydro giúp loại bỏ các gốc tự do có hại sinh ra trong quá trình chuyển hóa của tế bào và mô, tạo bề mặt thông thoáng để tăng oxy, tăng dinh dưỡng nhờ vậy tế bào sẽ thải ra ít axit lactic, ngăn ngừa lão hóa và tăng sức đề kháng.
Hiện nay, các máy lọc nước trên thị trường đã được trang bị công nghệ tạo nước kiềm (giàu hydro) giúp tăng cường các chất chống oxy hóa cho người uống.
Lưu ý: Chỉ số ORP (âm) hiện nay được căn cứ theo nồng độ hydrogen hòa tan do nhà sản xuất đã đưa ra theo từng dòng máy. Với nồng độ hydrogen hòa tan sẽ giúp khách hàng biết được khả năng chống oxy hóa của từng dòng máy lọc nước ion kiềm.
Chỉ số ORP chỉ được đo chính xác nhất trong phòng thí nghiệm. Còn đối với các dụng cụ đo chỉ số ORP trên thị trường như bút đo ORP đều không chuẩn xác như chênh lệch cao hoặc có thể điều chỉnh chỉ số ORP (âm) theo mong muốn. Do đó, khách hàng không dùng bút đo ORP để kiểm chứng nước ion kiềm vì không có độ chính xác.
Máy đo pH/ORP cung cấp bởi WinMaxTech.VN giúp việc đo ORP chính xác.
Top 3 máy đo ORP phổ biến trên thị trường
Máy đo chỉ số ORP được sử dụng phổ biến trong đo thực phẩm và trong nước. Hầu hết các loại máy đo ORP có cấu tạo tương tự như một thiết bị đo độ pH và được tích hợp trong máy đo pH.
1. Máy Đo pH/ORP/Nhiệt Độ Cầm Tay HI8424
- Đo pH và Nhiệt Độ đồng thời
- Có thể đo ORP với điện cực ORP (mua thêm)
- Hiệu chuẩn tự động tại 2 điểm
- Bù nhiệt độ tự động
- Máy đo HI8424 đi kèm điện cực pH HI1230B, đầu dò nhiệt độ HI7662, dung dịch chuẩn máy
- Hộp đựng tiện lợi
- Bảo hành: 12 tháng cho máy và 06 tháng cho điện cực
2. Máy Đo pH/ORP Để Bàn với CAL Check™ HI5221-02
- Máy đo pH/ORP/Nhiệt Độ để bàn tiên tiến nhất
- Bàn phím cảm ứng cùng màn hình LCD màu lớn
- Ghi dữ liệu tự động
- Kết nối USB
- CAL Check™ cảnh báo khi điện cực cần vệ sinh hoặc hiệu chuẩn lại
- Cung cấp trọn bộ đầy đủ gồm máy đo, điện cực và phụ kiện cần thiết mà không cần mua gì thêm.