Chỉ số oxy hóa khử ORP là gì? Có ý nghĩa gì đối với sức khỏe?

ORP (Oxygen Reduction Potential) là khả năng khử các chất oxy hóa của một chất, hay còn gọi là chỉ số đo lường mức độ oxy hóa. Đơn vị đo chỉ số ORP được tính bằng mv (mini vôn).

Chỉ số oxy hóa ORP là gì?

ORP (Oxygen Reduction Potential) là khả năng khử các chất oxy hóa của một chất, hay còn gọi là chỉ số đo lường mức độ oxy hóa. Đơn vị đo chỉ số ORP được tính bằng mv (mini vôn).

Bên trong cơ thể chúng ta liên tục xảy ra sự trao đổi electron. Để đạt được sự cân bằng, những chất không có hoặc thiếu điện tử sẽ tìm mọi cách để có electron, các chất này được gọi là chất oxy hóa. Ngược lại các chất dư điện tử, có thể cho electron của chúng nó cho những chất khác gọi là chất khử hay các chất chống oxy hóa.

Như vậy, chỉ số ORP dương cho biết hợp chất là chất oxy hóa, chỉ số ORP dương càng cao thì mức độ oxy hóa càng lớn. Chỉ số ORP âm cho biết hợp chất là chất khử, chỉ số ORP âm càng thấp thì mức độ chống oxy hóa càng lớn.

Chỉ số ORP trong nước có tác dụng gì? Bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Đo chỉ số ORP trong nước có tác dụng gì?

Việc đo chỉ số ORP trong nước giúp xác định tính chất và tình trạng nước của gia đình bạn. Nếu như chỉ ORP dương, có nghĩa là nguồn nước có tính axit và nếu như sử dụng lâu dài nguồn nước nhiều chất oxy hóa này thì hệ miễn dịch tự nhiên sẽ mất cân bằng, dẫn đến sức khỏe suy yếu và có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Từ việc xác định được chỉ số ORP trong nước cao, nước mang tính axit nhiều, từ đó sẽ đưa ra những giải pháp xử lý như có thể dùng chất khử, chất chống oxy hóa, sử dụng máy lọc nước.

Hình minh họa: Máy đo pH/ORP cung cấp bởi WinMaxTech.VN giúp việc đo ORP chính xác.

Quan hệ giữa chỉ số ORP và pH

Chỉ số ORP và pH là chỉ số có vai trò quan trọng và có liên hệ mật thiết với nhau, đồng thời ảnh hưởng với nhau theo tỉ lệ nghịch. Nếu độ pH càng cao sẽ có nhiều tác nhân làm giảm ORP và ngược lại. 

-- Ví dụ: Nước có độ pH > 8 thì nước có chỉ số OPR âm, nếu nước có pH < 8 thì nước có chỉ số ORP dương. 

Chỉ số ORP bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Chỉ số ORP trong nước nói riêng và trong thực phẩm nói chung nếu có chỉ số âm càng lớn thì càng tốt cho sức khỏe

Với chỉ số ORP âm thì có nghĩa trong nước có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trẻ hóa các tế bào trong cơ thể, phòng tránh nhiều bệnh tật, đặc biệt là những bệnh do sự oxy hóa gây nên như ung thư, tiểu đường, dạ dày…

Các chuyên gia trên thế giới đã lý giải rằng, nước có chỉ số ORP âm thì sẽ giàu tính khử và có khả năng cho đi điện tử để trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, làm tăng cung cấp oxy, từ đó giúp cho việc giải độc, tăng khả năng chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, WHO khuyến cáo, chỉ số ORP tốt nhất cho sức khỏe không vượt ngưỡng -500mV

Trên thực tế, Bộ Lao động và Trợ cấp xã hội Nhật Bạn họ đã cho phép sử dụng nước ion kiềm trong hỗ trợ điều trị một số bệnh như: Tiểu đường, ung thư, dị ứng, viêm nhiễm đường ruột mãn tính,... Đây như là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Cách bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể?

Bổ sung chất chống oxy hóa qua các loại thực phẩm

Quả việt quất: Việt quất là loại quả có tính chống oxy hóa cực kỳ cao, tính chống oxy hóa thể hiện ngay trên màu thẫm tím của quả. Đặc biệt, ăn một nắm quả việt quốc khả năng chống lại quá trình oxy hóa cao gấp nhiều lần ăn chuối hay táo.

Gạo lứt: Đừng lo nếu bạn nghĩ quả việt quốc quá đắt. Bởi vì bạn có thể thay việt quốc bằng gạo lứt. Gạo lứt là thần dược chống oxy hóa rất dễ tìm mà giá lại rẻ, dùng gạo lứt thường xuyên cơ thể sẽ trẻ trung, đầy năng lượng.

Súp lơ (bông cải xanh): Súp lơ giàu tính chống oxy hóa. Trong súp lơ có chứa nhiều carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene, những chất này chính là những chất diệt sạch các chất oxy hóa.

Lúa mạch: Lúa mạch là một trong những loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đồng thời là nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa.

Bổ sung chất chống oxy hóa qua nguồn nước uống hằng ngày

Nước ion kiềm giàu hydro có chỉ số ORP âm có lợi cho sức khỏe nên bạn cần phải bổ sung nguồn nước ion kiềm giàu hydro hằng ngày để tăng cường thêm các chất chống oxy hóa, trung hòa axit dư thừa trong cơ thể.

Nước giàu hydro giúp loại bỏ các gốc tự do có hại sinh ra trong quá trình chuyển hóa của tế bào và mô, tạo bề mặt thông thoáng để tăng oxy, tăng dinh dưỡng nhờ vậy tế bào sẽ thải ra ít axit lactic, ngăn ngừa lão hóa và tăng sức đề kháng.

Hiện nay, các máy lọc nước trên thị trường đã được trang bị công nghệ tạo nước kiềm (giàu hydro) giúp tăng cường các chất chống oxy hóa cho người uống. 

Lưu ý: Chỉ số ORP (âm) hiện nay được căn cứ theo nồng độ hydrogen hòa tan do nhà sản xuất đã đưa ra theo từng dòng máy. Với nồng độ hydrogen hòa tan sẽ giúp khách hàng biết được khả năng chống oxy hóa của từng dòng máy lọc nước ion kiềm.

Chỉ số ORP chỉ được đo chính xác nhất trong phòng thí nghiệm. Còn đối với các dụng cụ đo chỉ số ORP trên thị trường như bút đo ORP đều không chuẩn xác như chênh lệch cao hoặc có thể điều chỉnh chỉ số ORP (âm) theo mong muốn. Do đó, khách hàng không dùng bút đo ORP để kiểm chứng nước ion kiềm vì không có độ chính xác.

Máy đo pH/ORP cung cấp bởi WinMaxTech.VN giúp việc đo ORP chính xác.

 

Top 3 máy đo ORP phổ biến trên thị trường

Máy đo chỉ số ORP được sử dụng phổ biến trong đo thực phẩm và trong nước. Hầu hết các loại máy đo ORP có cấu tạo tương tự như một thiết bị đo độ pH và được tích hợp trong máy đo pH. 

1. Máy Đo pH/ORP/Nhiệt Độ Cầm Tay HI8424

- Đo pH và Nhiệt Độ đồng thời
- Có thể đo ORP với điện cực ORP (mua thêm)
- Hiệu chuẩn tự động tại 2 điểm
- Bù nhiệt độ tự động
- Máy đo HI8424 đi kèm điện cực pH HI1230B, đầu dò nhiệt độ HI7662, dung dịch chuẩn máy
- Hộp đựng tiện lợi
- Bảo hành: 12 tháng cho máy và 06 tháng cho điện cực 

2. Máy Đo pH/ORP Để Bàn với CAL Check™ HI5221-02

- Máy đo pH/ORP/Nhiệt Độ để bàn tiên tiến nhất
- Bàn phím cảm ứng cùng màn hình LCD màu lớn
- Ghi dữ liệu tự động
- Kết nối USB
- CAL Check™ cảnh báo khi điện cực cần vệ sinh hoặc hiệu chuẩn lại
- Cung cấp trọn bộ đầy đủ gồm máy đo, điện cực và phụ kiện cần thiết mà không cần mua gì thêm.

Bài viết liên quan:

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9453:2013 (ISO 7183:2007) về Máy sấy không khí nén - Quy định kỹ thuật và...

TCVN 9453:2013 do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN/TC 118 Máy nén khí biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. TCVN 9453:2013 hoàn toàn tương đương với ISO 7183:2007. Phạm vi Tiêu chuẩn này quy định các dữ liệu về tính năng cần thiết cho công bố và các phương pháp thử áp dụng được cho các kiểu máy sấy không khí nén khác nhau. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các máy sấy không khí nén làm việc với áp suất hiệu dụng lớn hơn 50...

Ingersoll Rand vui mừng giới thiệu dòng máy nén khí trục vít mới Gardner Denver GDK 7kW đến 160kW

GDK là dòng máy nén khí trục vít có dầu đầu tiên được thiết kế từ sự kết hợp những ưu điểm từ các dòng sản phẩm của Tập đoàn công nghiệp Ingersoll Rand và Gardner Denver sau khi sáp nhập. Ngoài quy trình thiết kế kỹ thuật và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, giải pháp toàn diện của dịch vụ hoàn chỉnh và hậu mãi mang lại hiệu suất tuyệt vời với mức giá cạnh tranh so với các thương hiệu cùng đẳng cấp! Hiệu suất nén khí tuyệt vời, nhờ vào Đầu nén khí mới hiệu suất cao: đầu...

Tại sao bạn nên đầu tư cân băng tải động?

Cân kiểm tra trọng lượng động được thiết kế để kiểm tra trọng lượng của sản phẩm trực tiếp trong dây chuyền sản xuất của bạn mà không cần phải dừng chúng. Chúng mang lại nhiều lợi thế cho việc kiểm soát hàng hóa đóng gói sẵn, sản phẩm bị thiếu và kiểm tra dung sai. Kiểm soát hàng đóng gói sẵn "Một sản phẩm được coi là đóng gói sẵn khi nó được đóng gói mà không có mặt của người mua, trong bất kỳ loại bao bì nào, bao phủ toàn bộ hoặc một phần theo cách mà số lượng sản...

4 câu hỏi để chọn đúng cân xe tải của bạn

Cho dù bạn đang lắp đặt một cầu cân xe tải mới hay thay thế một cầu cân cũ, không bao giờ dễ dàng biết được thiết bị nào sẽ đáp ứng chính xác nhu cầu của bạn. Đội ngũ WinMaxTech cùng với Precia Molen đã tổng hợp bí quyết và kinh nghiệm của họ trong tài liệu hướng dẫn mua cân xe tải mới này. Cầu cân là thiết cân quan trọng trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Cho dù đó là trong ngành công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, công nghiệp hóa chất hay công nghiệp khai thác (khai thác mỏ và...

Bạn có thể hưởng lợi từ việc số hóa như thế nào để tạo ra lợi thế cạnh tranh thực...

Các khái niệm số hóa phục vụ cho nhiều ứng dụng trong các công ty công nghiệp – từ việc chuyển đổi các quy trình thủ công sang các phương pháp được hỗ trợ bởi CNTT, đến việc tích hợp các nhà cung cấp và khách hàng vào các mạng giá trị gia tăng. Một số ý tưởng chỉ tập trung vào việc số hóa một đối một các thủ tục hiện có, nhưng giờ đây cũng có những cách tiếp cận hoàn toàn mới mà trước đây ngoài sức tưởng tượng. Các quy trình kỹ thuật số sáng tạo cho phép...

Tăng tốc chuyển đổi số của bạn để trở thành Doanh nghiệp số ngay bây giờ

Tăng tốc chuyển đổi số của bạn để trở thành Doanh nghiệp số ngay bây giờ Thế giới công nghiệp đang đối mặt với những thách thức thay đổi nhanh chóng. Nguồn lực của chúng ta là hữu hạn, và tất cả chúng ta cần phải làm nhiều hơn với ít hơn. Số hóa và tự động hóa là những yếu tố thay đổi cuộc chơi để đáp ứng những thách thức này trên đường đến với Công nghiệp 4.0. Điều cần thiết là phải thu thập, hiểu và sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra trong Internet...

Bảng quy đổi Kích thước ống danh định (Nominal Pipe Size - NPS), DN (Nominal diameter), Đường kính ngoài danh...

Hiện nay trên thị trường thậm chí trong hồ sơ thiết kế có rất nhiều cách gọi tên đường kính van, ống thép hoặc ống nhựa, việc này rất dễ gây nhầm lẫn cho các bạn. Vì vậy FactoryTalk.VN xin gửi tới các bạn cách phân biệt và quy đổi các loại đường kính ống chính xác, dễ hiểu và thuận tiện nhất khi các bạn mua hàng tránh bị nhầm lẫn.

 

Pin Nickel Cadmium (Nicad), Nickel-metal hydride (NiMH), và Lithium Ion (Li-Ion) khác nhau như thế nào?

Các thiết bị di động thường sử dụng pin Niken Cadmium (NiCd) và pin Niken Metal Hydride (NiMH). Pin Lithium-ion (Li-ion) gần đây đã được giới thiệu như một giải pháp bổ sung hóa học thay thế. Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn giữa pin NiCd, NiMH và Li-ion. Một số công nghệ pin của tương lai như: Lithium Sulphur, Aluminum Air, Solid State.

Nên lựa chọn van bướm hay van bi? Butterfly Valve vs Ball Valve?

Chọn van chính xác cho ứng dụng của bạn là một nhiệm vụ quan trọng khi thiết kế một hệ thống quy trình. Các thuộc tính và đặc điểm của van xác định sự phù hợp của nó đối với một ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, đối với một số ứng dụng, nhiều loại van khác nhau có thể hoạt động. 

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng